Untitled Document

9 โรคที่เกิดจากห้องแอร์

เหล่าพนักงานออฟฟิศหรือตามห้างร้าน รวมทั้งผู้คนที่หลับนอนในห้องนอนของเรา ที่ต้องปฏิบัติงานหรือพักผ่อนในที่ที่เปิดเครื่องปรับอากาศไว้ตลอดเวลา รู้ตัวไหมว่าทุกวินาทีที่เราอยู่ในห้องแอร์ อาจทำให้เราเสี่ยงต่อโรคและอาการดังต่อไปนี้ได้
 
1. โรคทางเดินหายใจ โพรงจมูกของคนเรามีเส้นเลือดแดงขนาดเล็ก และผนังบางจำนวนมากเพื่อทำหน้าที่ปรับอากาศที่เย็น หรือแห้งจากภายนอกให้มีความอบอุ่นและความชื้นเหมาะสมกับอุณหภูมิของร่างกาย แต่ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น โดยเฉพาะหากมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เซลล์ต่างๆ จะแห้งลงกว่าเดิม เชื้อโรคจึงสัมผัสกับเซลล์ได้โดยตรง โดยเฉพาะอากาศที่เย็น และไม่มีการถ่ายเทภายในห้อง เชื้อไวรัสจะเจริญเติบโตได้ดีมาก
 
2. โรคลีเจียนแนร์ เป็นเชื้อแบคทีเรียที่พบในเครื่องปรับอากาศเป็นต้นเหตุ การเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ และปวดศีรษะ ผู้ป่วยอาจมีไข้สูงประมาณ 39 องศาเซลเซียส มีอาการไอแห้งๆ ปวดท้อง เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้หากลามไปกินเนื้อปอดทั้งสองข้างก็อาจนำมาซึ่งภาวะการหายใจล้มเหลวได้
 
3. โรคไข้ปอนเตียก เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่ออากาศปนเชื้อโรคจากแอร์เข้ามา ทำให้ป่วยไปประมาณ 2-5 วัน แล้วจากนั้นอาการจะค่อยๆ หายไปได้เอง
 
4. โรคจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ไม่ว่าจะเป็นวัณโรค อีสุกอีใส หืดหอบ ปอดบวม หรือหัดเยอรมันอาจมีสาเหตุมาจากอากาศที่ผ่านช่องแอร์มาก็ได้ เพราะในเครื่องปรับอากาศมีเชื้อโรคที่แฝงมากับแอร์เย็นๆ มากมาย
 
5. ผื่นแพ้ ผิวหนัง แม้เครื่องปรับอากาศจะทำให้คลายร้อนลงได้ แต่หากเปิดแอร์แล้วได้กลิ่บอับ นั่นแปลได้ว่าเครื่องปรับอากาศของคุณมีเชื้ออันตรายแฝงอยู่มากจนล้นแล้ว
 
6. โรคตึกเป็นพิษ อากาศเย็นๆ ที่ออกมาจากสารระเหยจากสีทาผนัง เครื่องซีร็อกซ์ พรินเตอร์ ไม้อัด สารเคลือบเงาทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งไรฝุ่นในพรมรวมอยู่ด้วย ก็อาจทำให้เกิดอาการอ่อนล้า ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ คัดจมูก ไอ จาม เกิดผดผื่นคัน ระคายเคืองดวงตา
 
7. ภาวะติดเชื้อ สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐ เผยข้อมูลว่าในห้องแอร์อาจเป็นมลพิษมากกว่าอากาศภายนอกหลายเท่าตัว มีแนวโน้มจะเกิดอาการติดเชื้อได้มากกว่าคนที่อยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
 
8. ผิวแห้ง ผิวจะแห้งกร้านและก่อให้เกิดอาการคันก็จะมากขึ้นไปด้วย โอกาสติดเชื้อทางผิวหนังก็จะเพิ่มขึ้น
 
9. อ้วนขึ้น การอยู่ในสถานที่ที่มีเครื่องปรับอากาศ ร่างกายก็ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้เรา ลดโอกาสในการเบิร์นหรือได้ดื่มน้ำเยอะขึ้น หากจำเป็นต้องอยู่ในห้องแอร์จริงๆ ก็อย่าลืมล้างฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศเป็นประจำด้วย
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
 
นี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ทีมงานเราตะหนักถึง ห้องนอน และที่นอนของเรา ว่าเราคลุกคลีอยู่กับที่นอน 6 - 8 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น จึงทำให้เราเป็นโรคภัย ใกล้ตัวได้มากขึ้น เราควรหันมาทำความสะอาดที่นอน และห้องนอน อย่างถูกวิธีกันเถอะครับ
 
เพื่อตัวคุณและคนที่คุณรัก By Clean for Bed
 
สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลการให้บริการได้ที่
http://www.cleanforbed.com/sub_services.php?m_id=2
หรือ Special Promotion Tel : 061-839-4400
ID.LINE.. cleanforbed